KIẾN THỨC SẢN KHOA - HIẾM MUỘN

CÁCH CANH THỜI ĐIỂM RỤNG TRỨNG VÀ GIAO HỢP ĐỂ DỄ CÓ THAI
[ Cập nhật vào ngày (03/05/2018) ]

Năm 2017, Hội Y học sinh sản Hoa Kỳ đã công bố một tài liệu hướng dẫn chính thức về cách canh ngày rụng trứng cũng như cách tính khoảng thời gian cửa sổ thụ thai để tối ưu khả năng có thai tự nhiên.


Cách dự đoán ngày rụng trứng chính xác nhất là dựa vào sự thay đổi chất nhầy cổ tử cung. Khi thấy chất nhầy cổ tử cung tăng nhiều lên thấy rõ, tính chất trong, dai (nhớt, kéo dài thành sợi được), hiện tượng rụng trứng thường sẽ xảy ra sau đó khoảng 2 ngày. Các nghiên cứu cho thấy đây là biện pháp dự đoán ngày rụng trứng chính xác nhất hiện nay, chính xác hơn siêu âm và đo nhiệt độ.

Ở phụ nữ chu kỳ kinh đều, ngày rụng trứng thường xảy ra khoảng 14 ngày trước lần hành kinh sau đó. Ví dụ, nếu người phụ nữ có chu kỳ kinh là 28 ngày, thì ngày rụng trứng thường là ngày thứ 14 của chu kỳ (ngày bắt đầu hành kinh tính là ngày thứ nhất). Nếu phụ nữ có chu kỳ kinh là 30 ngày, ngày dự đoán rụng trứng thường là ngày thứ 16. Cách tính tương tự cho các khoảng chu kỳ kinh khác nhau.

Cửa sổ thụ tinh, khoảng thời gian giao hợp dễ có thai nhất trong tháng, bao gồm 6 ngày, là 5 ngày trước rụng trứng và ngày rụng trứng. Như vậy, để dễ có thai, hai vợ chồng nên giao hợp thường xuyên từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 của chu kỳ, nếu chu kỳ kinh 28 ngày; từ ngày 11 đến ngày 16, nếu chu kỳ kinh là 30 ngày. Trong những ngày này, khoảng thời gian từ ngày nhận thấy chất nhầy cổ tử cung nhiều, trong, dai và 2 ngày liền sau đó, là những ngày mà khi giao hợp có cơ hội có thai cao nhất trong tháng.

Những phụ nữ chu kỳ kinh không đều, có thể dựa theo dõi chất nhầy cổ tử cung để dự đoán ngày rụng trứng hoặc đến các bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn phù hợp.

Giải thích biểu đồ:
- Cửa số thụ thai là từ “ngày -5” đến “ngày 0”. “Ngày 0” là ngày dự đoán rụng trứng.
- Giao hợp ngày nào trong 6 ngày này cũng có thể có thai. Giao hợp trong 3 ngày sau, tỉ lệ có thai cao hơn.
- Khả năng có thai cao nhất, 20%-50% trong 1 tháng, nếu giao hợp 1-2 ngày trước rụng trứng.
- Giao hợp ngay ngày rụng trứng, khả năng có thai đã bị giảm nhiều. Giao hợp sau ngày rụng trứng khả năng có thai rất thấp hoặc không còn.
- Giao hợp mỗi ngày hoặc cách ngày là chất lượng tinh trùng tốt nhất và khả năng có thai cao nhất.

Các cặp vợ chồng mong con cần hiểu biết và làm theo các hướng dẫn mới để tăng cơ hội có thai và giảm căng thẳng.

Nếu tự theo dõi 6-12 tháng theo cách trên, mà chưa có thai, nên đến bác sĩ chuyên khoa để được khám, xét nghiệm và hướng dẫn cụ thể.
Phòng Công tác Xã hội - Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ Theo ThS. BS. Hồ Mạnh Tường - Tổng thư ký Hội Nội tiết Sinh sản và Vô sinh TP.HCM

  In bài viếttin nổi bật


Liên kiết

Tiện ích

  • Quản lý chất lượng
  • Thông Tin Dược
  • Lịch Tuần