KIẾN THỨC SẢN KHOA - HIẾM MUỘN

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT SAU KHI BƠM TINH TRÙNG TẠI KHOA HIẾM MUỘN - BỆNH VIỆN PHỤ SẢN THÀNH PHỐ CẦN THƠ
[ Cập nhật vào ngày (14/05/2018) ]

Một số lưu ý sau khi bơm tinh trùng mà các cặp đôi cần biết và nắm rõ. Nếu thực hiện tốt những lưu ý trên, khả năng thành công của phương pháp thụ tinh nhân tạo sẽ lớn hơn.


Bơm tinh trùng vào buồng tử cung hay thụ tinh nhân tạo (Intra Uterine Insemination – IUI) là kỹ thuật đưa tinh trùng đã được lọc rửa trực tiếp vào buồng tử cung.

Bơm tinh trùng còn có lợi điểm là mang tinh trùng có độ di động tốt, khả năng thụ tinh cao, cô đặc trong một thể tích nhỏ đến gần trứng hơn quanh thời điểm rụng trứng.

Trong khi IUI có tỉ lệ thành công nhất định, có một vài điều bạn có thể làm sau đây để giúp đảm bảo kết quả tốt nhất có thể.

Sau khi lọc rửa, tinh trùng sẽ được bơm trực tiếp vào tử cung, gần vòi dẫn trứng

Dưới đây là một số lưu ý sau khi bơm tinh trùng mà các cặp đôi cần biết và nắm rõ. Nếu thực hiện tốt những lưu ý trên, khả năng thành công của phương pháp thụ tinh nhân tạo sẽ lớn hơn.

1. Nằm nghỉ sau thủ thuật 30 phút
Ngay sau khi thủ thuật hoàn tất, bạn sẽ được hướng dẫn nằm nghỉ tại chỗ, thư giãn. Nhiều người lầm tưởng rằng lí do của việc này liên quan đến trọng lực và đảm bảo rằng tinh trùng không “rơi ra ngoài”. Tuy nhiên, sau khi IUI đã diễn ra, cổ tử cung sẽ vẫn đóng, vì vậy không có cách nào để tinh trùng có thể thoát ra.

2. Quan hệ vợ chồng sau thủ thuật bình thường:
Một quan điểm sai lầm khác về IUI là việc không nên giao hợp sau khi thực hiện thủ thuật. Ngược lại, hầu hết các bác sĩ thực hành khuyến khích giao hợp sau khi IUI vì có nhiều khả năng sẽ tăng tỉ lệ có thai vì lượng tinh trùng đưa vào tử cung sẽ cao hơn. Bệnh nhân có thể quan hệ tình dục sau khi IUI nếu họ muốn. Tuy nhiên, những bệnh nhân có khó chịu ở vùng bụng dưới do buồng trứng to lên căng tức khi kích thích buồng trứng thì nên tránh giao hợp.

3. Sinh hoạt hằng ngày bình thường
Bác sĩ thường khuyên bạn nên trở lại với các hoạt động bình thường và tránh quá áp lực với vấn đề có thai. Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ (ASRM – American Society for Reproductive Medicine) cho biết không có bằng chứng cho thấy căng thẳng gây nên vô sinh, nhưng họ cũng khẳng định rằng, ở một số phụ nữ, căng thẳng quá mức có thể làm thay đổi mức độ nội tiết tố trong cơ thể, khiến cho trứng khó rụng hoặc phát triển không tốt. Nhiều nghiên cứu trước đây cũng gợi ý rằng sự gia tăng mức căng thẳng có thể ảnh hưởng đến sự thụ thai.

4. Tham gia hoạt động nhẹ nhàng
Bạn có thể làm điều này bằng cách tham gia các hoạt động ưu thích như đọc sách, đi dạo buổi sáng, tập Yoga, xem phim truyền hình yêu thích hoặc thư giãn trong bồn tắm. Bằng cách tìm ra thứ gì đó để thư giãn tâm trí của bạn, phần còn lại còn lại của cơ thể sẽ trong trạng thái thư giản, và điều này sẽ có hiệu quả để đem lại kết quả tích cực sau khi thực hiện IUI.

5. Bồi bổ cơ thể
Sau khi bơm tinh trùng, chị em cần chú ý chế độ dinh dưỡng. Cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng. Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh để xảy ra tình trạng căng thẳng, lo âu, stress. Đây được cho là một trong những lưu ý sau khi bơm tinh trùng rất quan trọng. Bởi yếu tố tâm lý có ảnh hưởng rất lớn tới sự thành công của phương pháp này.

6. Theo dõi các triệu chứng bất thường
Trong số những lưu ý sau khi bơm tinh trùng, thì đây là điều mà các cặp đôi cần theo dõi. Sau khi thực hiện thụ tinh nhân tạo, chị em có thể gặp một số tác dụng phụ như căng bụng, tiểu ít. nặng ở buồng trứng… Đây là những hiện tượng sẽ qua nhanh và không đáng ngại.
Tuy nhiên, nếu các triệu chứng này không có dấu hiệu thuyên giảm mà ngày càng trở nên trầm trọng, kèm theo các triệu chứng bất thường như buồn nôn, tiêu chảy… thì chị em cần nhanh chóng tới bệnh viện nơi vừa thực hiện bơm tình trùng để kiểm tra và được xử trí phù hợp.

7. Tái khám theo chỉ định
Thông thường, sau khi tiến hành bơm tinh trùng, các bác sĩ sẽ chỉ định cặp đôi quay lại tái khám sau khoảng 14 ngày. Ở thời điểm này, nếu các bệnh nhân đã có các dấu hiệu của thai kì, bác sĩ sẽ cho tiến hành làm các xét nghiệm thử beta HCG xác định tình trạng thai.

Phương pháp này cho phép bạn tiến “gần” hơn với mong mỏi làm mẹ của mình

Ngược lại, nếu sau thời gian này, chị em vẫn không có dấu hiệu thụ thai thành công, các bác sĩ sẽ tiến hành xác định nguyên nhân để đưa ra cách xử trí và biện pháp khắc phục trong những lần thực hiện sau.
Khoa Hiếm muộn - Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Liên kiết

Tiện ích

  • Quản lý chất lượng
  • Thông Tin Dược
  • Lịch Tuần