KIẾN THỨC SẢN KHOA - HIẾM MUỘN

NGƯỜI MẸ ĐƠN THÂN VỠ ÒA HẠNH PHÚC KHI CÓ CON NHỜ KỸ THUẬT THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM XIN TINH TRÙNG
[ Cập nhật vào ngày (28/06/2021) ]

Làm mẹ là thiên chức lớn lao và thiêng liêng nhất của cuộc đời người phụ nữ. Tuy nhiên, không phải người phụ nữ nào cũng may mắn thực hiện được thiên chức đó một cách dễ dàng, đặc biệt là đối với phụ nữ đơn thân. Khi tuổi đã ngoài 35, chị L.T.N.L. mạnh dạn tìm đến khoa Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ bày tỏ quyết định làm mẹ đơn thân và nỗi niềm khát khao có một đứa con ẵm bồng của mình.


Sau khi thăm khám, chị L. được các y bác sĩ tư vấn kỹ thuật Thụ tinh trong ống nghiệm xin tinh trùng. Như một phép màu, bao nhiêu nguyện ước bấy lâu nay của chị đã được các y bác sĩ khoa Hỗ trợ sinh sản giúp thành hiện thực. Ngay trong lần đầu chuyển phôi, cảm xúc chị L. đã vỡ òa khi hay tin thai đã đậu thai thành công, một sinh linh bé nhỏ đã nằm ngoan ngoãn trong bụng. Ngày 26/6/2021, bé trai đáng yêu, khỏe mạnh với cân nặng 3,4kg đã cất tiếng khóc chào đời trong vòng tay yêu thương của mẹ và tập thể y bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ.

Chia sẻ niềm vui, niềm hạnh phúc với người mẹ đơn thân này, ThS.BS. Nguyễn Phan Vinh – Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản chia sẻ: Mọi phụ nữ đều có quyền làm mẹ, Nhà nước và Bộ Y tế cũng đã có những quy định cụ thể tạo điều kiện cho phụ nữ đơn thân có thể làm mẹ nhờ phương pháp hỗ trợ sinh sản tiên tiến. Về chị em muốn xin tinh trùng, cần phải vận động người hiến tặng tinh trùng vào Ngân hàng tinh trùng và một số giấy tờ khác, đặc biệt là giấy chứng nhận độc thân. Sau khi hoàn thành thủ tục, các bác sẽ khám sức khỏe toàn diện và làm một số các xét nghiệm thăm dò, đánh giá tình trạng sức khỏe sinh sản. Tùy thuộc vào từng trường hợp, bác sĩ sẽ đưa ra quyết định lựa chọn biện pháp hỗ trợ sinh sản nào cho phù hợp với từng người bệnh cụ thể.

Hạnh phúc của người mẹ đơn thân khi được ôm con vào lòng

Với người hiến tặng tinh trùng chỉ được hiến tặng một lần, phải đảm bảo đủ các điều kiện: nam giới tuổi từ 20 đến 55, sức khỏe tốt, tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên và đồng ý cho tinh trùng. Bệnh viện sẽ xét nghiệm tinh dịch đồ, nếu đạt chuẩn sẽ tiến hành các xét nghiệm cho người hiến tặng tinh trùng để đảm bảo sức khỏe tốt, không mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, không bệnh di truyền. Người hiến tinh trùng sẽ đến lấy 3 mẫu trữ, mỗi lần lấy cách 3-5 ngày. Sau khi có kết quả xét nghiệm HIV lần 2 âm tính mới tiến hành đưa vào Ngân hàng tinh trùng.

Hiện tại, tỉ lệ thành công của Thụ tinh trong ống nghiệm xin tinh trùng tại khoa Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ vào khoảng 50 – 60%.
Phòng Công tác Xã hội - Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Liên kiết

Tiện ích

  • Quản lý chất lượng
  • Thông Tin Dược
  • Lịch Tuần