KIẾN THỨC SẢN KHOA - HIẾM MUỘN

Những điều cần biết khi lấy tinh trùng
[ Cập nhật vào ngày (14/09/2016) ]

Lấy tinh trùng để xét nghiệm tinh dịch đồ là xét nghiệm thường qui cho các cặp vợ chồng đến khám hiếm muộn. Lấy tinh trùng để lọc rửa, chuẩn bị tinh trùng trong các trường hợp IUI, IVF/ICSI


Chuẩn bị: thời gian trước khi lấy tinh dịch từ 2-3 tháng trước khi xét nghiệm tinh dịch, trong thời gian này, tinh trùng trưởng thành về mặt cấu trúc và chức năng để có khả năng thụ tinh, người chồng cần giữ thể chất và tinh thần thoải mái. Tránh làm việc quá sức, tránh để mắc bệnh, hạn chế dùng những chất kích thích….

Thời gian kiêng xuất tinh:

Theo WHO 2010, nên kiêng giao hợp/xuất tinh khoảng 2-7 ngày để lấy mẫu tinh dịch làm tinh dịch đồ. Tốt nhất là từ 3-5 ngày. Là khoảng thời gian mà các nhà khoa học dựa vào để chuẩn hóa cách lấy tinh dịch và đối chiếu với kết quả.

Lấy mẫu tinh dịch: thời gian kiêng tốt nhất là 2-7 ngày

Cách lấy mẫu:

Ngày lấy mẫu tinh dịch, người chồng sẽ được nhận 1 lọ đựng mẫu chuyên dụng vô trùng. Lọ chuyên dụng thường có miệng rộng, làm bằng nhựa với chất liệu không gây độc cho tinh trùng. Nên tiểu sạch và rửa tay, dương vật trước khi tiến hành lấy mẫu tinh dịch. Không nên lấy tinh dịch trong tâm trạng khẩn trương như chuẩn bị đi làm, sắp đến hẹn…hoặc sau một ngày làm việc mệt, chưa có thời gian nghỉ ngơi.

Mẫu tinh dịch được lấy trong một phòng riêng, thoải mái và hoàn toàn riêng tư. Tinh dịch được lấy bằng tay (như thủ dâm). Nên đặt lọ ở một nơi sạch sẽ trong tầm tay, mở nắp khi sắp xuất tinh, nắp lọ để ngửa nhằm hạn chế nhiễm bẩn lọ. Quá trình xuất tinh bao gồm nhiều xung co thắt để phóng tinh trùng ra khỏi niệu đạo, do vậy cần lưu ý tránh tình trạng rơi vãi hoặc nhiễm bẩn tinh dịch.

Cũng có thể lấy tinh dịch bằng bao cao su khi không có khả năng lấy mẫu bằng thủ dâm. Bao cao su sử dụng phải chuyên dụng và không chứa các chất gây độc tinh trùng. Không được dùng bao cao su ngừa thai thông thường để lấy tinh dịch vì tinh trùng sẽ bị chết và bất động rất nhiều.
Bảo quản và vận chuyển mẫu:

Sau khi toàn bộ tinh dịch đã được thu thập, cần đậy kín nắp lọ và chuyển ngay đến phòng xét nghiệm.Tốt nhất nên lấy mẫu tại cơ sở y tế.

Có thể lấy mẫu tại nhà và người chồng nhớ ghi lại giờ xuất tinh và giao mẫu đến phòng xét nghiệm. Mẫu thử nên được giữ ở 30-37oC. Thời gian từ khi lấy mẫu đến khi giao cho nhân y tế ở bệnh viện tối đa không quá 1 giờ.( tốt nhất <30 phút)

Nhận kết quả: Tại phòng xét nghiệm, tinh trùng sẽ được khảo sát cả về số lượng và chất lượng.Thời gian để thực hiện một tinh dịch đồ hoàn chỉnh ít nhất là 2 giờ đồng hồ. Thường kết quả tinh dịch đồ được trả trong buổi nếu mẫu lấy sớm đầu giờ. Kết quả thử tinh trùng (tinh dịch đồ) sẽ được bác sĩ điều trị giải thích cụ thể và cho những quyết định điều trị phù hợp.
Chú ý:

Nên giữ gìn sức khỏe và tránh tiếp xúc các yếu tố ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khoảng vài tháng trước khi lấy mẫu tinh dịch để làm xét nghiệm, để điều trị hay trữ lạnh

Kiêng giao hợp/xuất tinh khoảng 2- 7 ngày ( tốt nhất 3-5 ngày)

Trước khi lấy mẫu tinh dịch cần đi tiểu sạch, rửa tay và dương vật

Để lấy tinh dịch cần kích thích bằng tay (như thủ dâm)

Sử dụng lọ chuyên dụng, vô trùng để chứa mẫu

Đậy kín nắp lọ và chuyển ngay đến phòng xét nghiệm không quá 1 giờ ( tốt nhất không quá 30 phút). Khi vận chuyển, bảo quản bằng nhiệt độ (37 0 C).
CN. Tăng Kim Thương Theo Khoa Hiếm muộn - Bệnh viện Phụ Sản thành phố Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Liên kiết

Tiện ích

  • Quản lý chất lượng
  • Thông Tin Dược
  • Lịch Tuần