TIN TỨC BỆNH VIỆN

TIẾP TỤC CẤP CỨU THÀNH CÔNG SẢN PHỤ MẮC HỘI CHỨNG HELLP
[ Cập nhật vào ngày (28/06/2021) ]

Được biết, ngày 22/6/2021, sản phụ Trần Thị K.L (35 tuổi, TP. Cần Thơ), con lần 3, thai 34 tuần 6 ngày, được chuyển tuyến đến Bệnh viện trong tình trạng huyết áp cao 190/140mmHg, chẩn đoán tiền sản giật nặng. Ngay khi tiếp nhận, các y bác sĩ sử dụng thuốc hạ áp để kiểm soát huyết áp, dự phòng cơn sản giật và làm khẩn các xét nghiệm cần thiết.


Qua xét nghiệm, xác định sản phụ mắc hội chứng HELLP, đặc trưng bởi các triệu chứng tan máu nặng, men gan tăng cao, số lượng tiểu cầu giảm mạnh, nước tiểu có nhiều protein. Sau đó được chuyển mổ cấp cứu, hồi sức tích cực, truyền tiểu cầu, hạ huyết áp với sự phối hợp sẵn sàng của của các chuyên khoa cùng ekip phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm. Ca phẫu thuật thành công, bé gái có cân nặng 1550 gram ra đời.

Nhân viên y tế thăm khám cho sản phụ 

Trong suốt quá trình điều trị, do có rối loạn đông máu, sản phụ L. đã được truyền 06 đơn vị chế phẩm máu và điều trị với phác đồ phù hợp. Qua hơn 3 ngày điều trị tích cực, sức khỏe sản phụ L. hồi phục, tình trạng suy thận cải thiện, huyết áp được kiểm soát tốt, các xét nghiệm cải thiện dần về giá trị bình thường, tử cung gò chắc, vết mổ khô.

Theo BS.CKII. Nguyễn Hà Ngọc Uyên – Trưởng khoa Cấp cứu chia sẻ: Hội chứng HELLP là một biến chứng sản khoa nguy hiểm của bệnh lý tiền sản giật với tỷ lệ tử vong mẹ và bé cao. Do vậy, việc khám thai định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín là vô cùng cần thiết, đặc biệt trong quý I thai kỳ sản phụ cần được làm xét nghiệm tầm soát nguy cơ tiền sản giật nhằm phát hiện những trường hợp có nguy cơ tiền sản giật để theo dõi, xử trí kịp thời và đúng cách, giúp bảo vệ an toàn “mẹ tròn con vuông”./.
Phòng Công tác Xã hội - Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Liên kiết

  • Quản lý chất lượng
  • Thông Tin Dược
  • Lịch Tuần