TIN TỨC BỆNH VIỆN

PHẪU THUẬT CẤP CỨU THÀNH CÔNG SẢN PHỤ BỊ VỠ TỬ CUNG TẠI VẾT MỔ CŨ KẾT HỢP NHAU TIỀN ĐẠO TRUNG TÂM CÀI RĂNG LƯỢC XÂM LẤN THỂ INCRETA
[ Cập nhật vào ngày (06/09/2021) ]

Mới đây, các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã phẫu thuật cứu sống kịp thời sản phụ và bé khi bệnh nhân nhập viện với tình trạng vỡ tử cung tại vị trí vết mổ cũ lấy thai, nhau tiền đạo trung tâm cài răng lược thể Increta cùng nhiều bệnh lý nền đi kèm.


Vào lúc 5h40', ngày 04/09/2021, chị Nguyễn Thị T. (45 tuổi, ngụ huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ) được gia đình đưa vào Bệnh viện trong tình trạng con lần 3, thai 36 tuần 1 ngày, ngôi đầu, đau bụng nhiều trên tiền căn mẹ đã mổ lấy thai 2 lần. Qua thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng, sản phụ được chẩn đoán: con lần 3, thai 36 tuần 1 ngày, ngôi đầu, chưa chuyển dạ, vết mổ cũ 2 lần, nhau tiền đạo trung tâm cài răng lược xâm lấn thể Increta có dấu hiệu vỡ tử cung, tiền sử cường giáp và đái tháo đường thai kỳ. Tiên lượng rất nặng.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của BS.CKII. Nguyễn Hữu Dự – Giám đốc Bệnh viện khẩn cấp kích hoạt “Báo động đỏ nội viện”, phối hợp nhanh chóng 03 ekip sản khoa, gây mê hồi sức và nhi-sơ sinh gồm: BS.CKII. Vũ Đăng Khoa, BS.CKII. Đỗ Thị Minh Nguyệt, ThS.BS. Nguyễn Thái Hoàng, ThS.BS. Phạm Thị Thùy Linh, ThS.BS. Trần Văn Đăng và BS.CKI. Thạch Thị Ngọc Yến cùng các điều dưỡng, hộ sinh nhiều kinh nghiệm tiến hành ngay phẫu thuật cấp cứu nhanh chóng lấy thai và hồi sức.

Ngay sau khi gây mê, các bác sĩ đã mổ cứu ra được bé gái cân nặng 3460 gram, tiến hành cắt tử cung toàn phần, khâu cầm máu kết hợp truyền 4 đơn vị máu cho sản phụ. Với sự quyết tâm, tập trung hồi sức và phẫu thuật cấp cứu cho người bệnh của toàn bộ ekip liên tục trong 2 giờ, cuộc phẫu thuật đã thành công trong niềm vui của tất cả nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân. Hiện tại, bé hồng hào, bú khá và sản phụ đã vượt qua nguy hiểm, được chăm sóc hồi sức sau mổ.

Liên tục 2 giờ, các y bác sĩ tích cực cứu sản phụ qua cơn nguy kịch

Theo BS.CKII. Đỗ Thị Minh Nguyệt - Phó Trưởng khoa Sản bệnh - Phẫu thuật viên chính của ekip phẫu thuật, cho biết: Vỡ tử cung và nhau tiền đạo trung tâm cài răng lược là những tai biến rất nặng nề trong sản khoa, nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng sản phụ và thai. Đối với những sản phụ có tiền căn mổ lấy thai đặc biệt là mổ lấy thai nhiều lần khi mang thai lần tiếp theo sẽ tăng nguy cơ: thai bám sẹo mổ lấy thai, nhau tiền đạo, nhau cài răng lược, nứt vết mổ, vỡ tử cung ở những trường hợp có sẹo mỏng trong 3 tháng cuối thai kỳ, tăng nguy cơ tổn thương các cơ quan như: ruột, bàng quang trong cuộc mổ, tăng nguy cơ chảy máu, sốc mất máu, cắt tử cung cấp cứu. Do đó, tất cả các thai kỳ có vết mổ cũ lấy thai cần được đánh giá cẩn thận, kiểm tra và theo dõi định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa có uy tín chất lượng sẽ giúp phát hiện bất thường nếu có và xử trí kịp thời.

Sau 7 năm thành lập và phát triển, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã gặt hái nhiều kết quả đáng ghi nhận, chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản người dân thành phố và vùng Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng nâng cao. Qua đó từng bước khẳng định uy tín, thương hiệu bệnh viện chuyên khoa phụ sản, xứng đáng là "Nơi gửi trọn niềm tin" để thai phụ "vượt cạn" an toàn, mang đến niềm hạnh phúc "mẹ tròn con vuông" đối với các gia đình./.
Phòng Công tác Xã hội - Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ

  In bài viếttin nổi bật


Liên kiết

  • Quản lý chất lượng
  • Thông Tin Dược
  • Lịch Tuần